Vận chuyển bệnh nhân đau thần kinh tọa từ Cà Mau lên Bệnh Viện Chấn thương Chỉnh hình

Nhận được cuộc gọi của chị Hoa, con của Cô Ngọc, HD CARE đã tìm hiểu tình trạng bệnh lâu năm của cô Ngọc. HD CARE đã tư vấn Bệnh viện điều trị tốt nhất về bệnh đau thần kinh tọa là Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình trên đường Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP.HCM.  Sau khi được sự thỏa thuận đồng ý của gia đình, ekip HD CARE sau 4 tiếng đã có mặt tại Cà Mau để hỗ trợ cô Ngọc chuyển viện.

Đón bệnh nhân đau thần kinh tọa tại Bệnh viện Cà Mau

Được biết, cô Ngọc quê ở Cà Mau, năm nay đã gần 50 tuổi, gắn bó với nghề nông từ trẻ đến tận bây giờ. Cô cho biết, cô phát hiện mình bị đau thần kinh tọa trong một lần đi khám sức khỏe tại Bệnh viện tỉnh. Thời điểm ấy, mỗi khi trở trời, gió lạnh, là cô lại có cảm giác đau buốt ở sống lưng. Đứng lên, ngồi xuống rất khó khăn.

 

Tuy nhiên, do ỷ y, coi nhẹ bệnh, nên cô đã không điều trị khi bệnh vẫn chưa chuyển biến xấu. Cho đến khi, cơn đau thường xuyên xuất hiện và đau âm ỉ, tê buốt hơn, cô được gia đình đưa vào viện, và nhập viện để điều trị. Cô Ngọc chia sẻ: “Nói thiệt, bây giờ ai mà đụng vào mình là đau chịu không được. Đôi khi đau đến mức không nhịn tiểu được luôn. Giờ chỉ có nằm là đỡ đau nhất thôi!”

 

Tài xế HD CARE hỗ trợ đưa bệnh nhân lên băng ca

Đau thần kinh tọa là gì?

Là một hội chứng thần kinh, có đặc điểm đau dọc theo lộ trình dây thần kinh tọa (hay còn gọi là dây hông to) và các nhánh của nó.

Đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như 1 giảm sóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương (ngã dồn cột sống, khiêng vác nặng…). Việc đĩa đệm này chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh.

Bệnh thường gặp ở độ tuổi 30 – 60, những người lao động chân tay, nam gặp nhiều gấp 3 lần so với nữ giới.

 

Triệu chứng thường gặp của đau thần kinh tọa

♦ Bệnh nhân đau thắt lưng kèm theo lan dọc xuống chi dưới theo đường đi của dây tọa, thường đột ngột xuất hiện sau gắng sức hoặc sang chấn vùng thắt lưng hoặc sau cú bước hụt (do căn nguyên thoát vị đĩa đệm).

♦ Cơn đau có thể âm ỉ hay đau cấp tính, thường tăng lên khi bệnh nhân gắng sức, thay đổi tư thế, ho hoặc hắt hơi. Đau thường tăng về đêm.

♦ Triệu chứng kèm theo: dị cảm (tê nóng, đau rát bỏng như dao đâm, hoặc cảm giác kiến bò bên bị bệnh.)

 

Y tá và tài xế HD CARE vận chuyển bệnh nhân lên xe

 

Khi nào nên chuyển bệnh nhân lên tuyến trên?

Khi người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác không kiểm soát được tiểu tiện. Có trường hợp đau dữ dội khiến người bệnh phải nằm về phía đỡ đau và không thể động đậy. Đó là trường hợp của bệnh nặng, cần phải chuyển lên các bệnh viện trung ương, chuyên điều trị bệnh đau thần kinh tọa, để điều trị gấp.

 

Để điều trị, trước hết phải tìm được nguyên nhân. Tốt nhất là kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức nǎng. Phẫu thuật chỉ có chỉ định trong một số rất ít các trường hợp. Người bệnh nên đến gặp bác sĩ để có chỉ định về thuốc men và các biện pháp điều trị hỗ trợ.

 

HD CARE gợi ý  một số Bệnh viện điều trị bệnh đau thần kinh tọa tốt nhất tại TP.HCM:

 

 

 

 

 

 

 

Người nhà có nhu cầu thuê xe cứu thương chuyển viện cho bệnh nhân, hoặc cần tư vấn về bệnh, về nơi thích hợp để điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh nhân, tài chính của gia đình, vui lòng liên hệ qua thông tin liên lạc như sau:

 

HD CARE

Email: ctyhdcare@gmail.com

Tel No: 0909.450.500

Add: 700 Lê Hồng Phong, P12, Quận 10, HCM.

24 thoughts on “Vận chuyển bệnh nhân đau thần kinh tọa từ Cà Mau lên Bệnh Viện Chấn thương Chỉnh hình

    • Avatar
      HD CARE says:

      Chào Văn Tài, bạn yên tâm là tài xế bên mình có nhiều kinh nghiệm chạy xe cấp cứu nên chạy rất an toàn và nhanh chóng nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *